1.250.000đ/Kg
Xuất xứ: Nhật Bản
Tình trạng: Còn hàng
Quy cách: 700-800gr/ miếng.
Chế biến:
Dùng cho các món như: Sashimi, Sushi, Buri nướng muối, Buri teriyaki, Buri xốt miso và lẩu Shabu-shabu
Bảo quản: -18 độ C
Hotline đặt hàng: 1900.63.63.14/ 0904.994.282/ 0904.894.383
Cá Buri hay cá cam Nhật Bản là một loài cá quý hiếm sống ở vùng nước ôn hòa của biển Nhật Bản với ngư trường trải rộng từ Hokkaido đến Kyushu. Buri có xương sống màu xanh lam, bụng màu trắng bạc và có một đường màu vàng kéo dài từ mắt đến đuôi. Cá phát triển nhanh chóng, đạt chiều dài 30cm sau một năm, 70cm đến 80cm trong vòng bốn đến năm năm. Buri bắt đầu di cư từ khoảng năm thứ ba để tìm kiếm thức ăn và nhiệt độ tối ưu (16 - 17 độ C), bơi về phía bắc vào mùa hè – thu và di chuyển về phía nam để sinh sản vào mùa đông – xuân.
Cá Buri
Buri chứa nhiều dinh dưỡng với hàm lượng protein dồi dào cùng vitamin A, vitamin B, beta-caroten, DHA... rất tốt cho sức khỏe. Nhờ lớp mỡ béo ngậy, phần thịt căng mọng, ngon ngọt và giòn, cá Buri đã trở thành món ăn hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản và được mệnh danh là “cá của năm mới”, bởi người dân xứ Phù Tang quan niệm rằng, thưởng thức Buri vào dịp Tết sẽ giúp mang lại may mắn.
Cá Buri- Thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, giúp con người kéo dài tuổi thọ
Theo Ông Murase Takuya, Chủ nhiệm phòng xúc tiến thương mại thủy sản tỉnh Kagoshima cho biết: người Nhật tin rằng nguồn dinh dưỡng từ cá Buri giúp kéo dài tuổi thọ. Ăn 230g cá Buri và hải sản 1 lần/tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim và có thể tăng thêm 4-5 năm tuổi thọ.
Cá Buri chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất có sự cân bằng tốt. Đặc biệt, chất béo có chứa EPA giúp ngăn chặn hình thành các cục máu đông, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và DHA giúp tăng cường các tế bào não. Trong tiết trời lạnh giá, hanh hao của những ngày cuối năm mà được cùng những người thân yêu ngồi quây quần bên nồi lẩu cá Buri thì thật không gì tuyệt vời hơn.
Sashimi cá Buri
Tên gọi thay đổi theo kích thước
Buri là một loại cá thú vị vì tên gọi của nó sẽ thay đổi theo kích thước, khi mới sinh có tên riêng và trong quá trình phát triển, tùy vào kích thước mà sẽ có tên gọi khác nhau. Như cách gọi ở Hokkaido, theo thứ tự từ bé đến lớn sẽ là Fukurage - Inada - Buri, trong đó những con nặng dưới 1kg sẽ được gọi là "Fukurage" (hoặc "Fukuragi"), từ 1 đến 5 kg là "Inada" và từ 5kg trở lên được gọi là "Buri".
Ngoài cách gọi như ở vùng Hokkaido, tùy từng địa phương, cá Buri nhỏ có thể được gọi là "Warasa", "Hamachi", "Mejiro", "Wakana”..., những con lớn hơn sẽ được gọi là "Oouo". Lý do vì sao cùng một loại cá lại có nhiều tên gọi như vậy vẫn chưa được các nhà nghiên cứu giải thích đầy đủ. May mắn là từ nửa sau của thời Minh Trị, tên gọi của loại cá này trên toàn quốc đã được thống nhất là Buri. Ngay cả khi kích thước và trọng lượng khác nhau cũng có thể gọi bằng một tên, nhờ vậy những vấn đề nhầm lẫn sẽ được giảm thiểu, giờ đây chỉ cần gọi đơn giản là Buri 1kg, Buri 50cm...
Thu hoạch cá Buri
Chế biến món gì từ cá Buri?
Với vị béo đặc biệt, Sushi và Sashimi cá Buri mang hương vị nguyên bản là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Sự cân bằng hoàn hảo giữa lượng nạc và mỡ trong cá Buri cực kỳ kích thích vị giác khiến người ta ăn nhiều mà không thấy ngán, ăn mãi mà không muốn dừng.
Sashimi Buri và Cá Hồi Tươi Nauy
Ngoài ra, Buri nướng muối, Buri teriyaki, Buri xốt miso và lẩu Shabu-shabu cũng là những cách chế biến thông dụng, được nhiều người yêu thích. Món Buri daikon, trong đó các phần khác nhau của cá cam Nhật được hầm với củ cải, cũng rất phổ biến như một món ăn truyền thống vào mùa đông.
Sau đây, xin giới thiêu đến bạn món ngon từ cá Buri thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình nhé!
Cá Buri sốt teriyaki
Nguyên liệu: ( Dành cho 3 người ăn )
Cá Buri Phile: 300gram
Dầu ăn: 1 thìa to
Gừng nghiền sẵn 2 – 3 cm (có thể dùng gừng tươi tự nghiền sẽ thơm hơn)
Rượu nấu ăn : 2 thìa to
Nước tương : 2 thìa to
Đường: 1 thìa to
Rượu mirin : 1 thìa to
Cách chế biến:
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn và cho gừng nghiền vào đảo đến khi dậy mùi thơm
Cho cá buri vào chảo, rán vàng sơ 2 mặt, sau đó thêm rượu và đậy nắp chào, đun như vậy tầm 2 phút (lửa vừa)
Mở nắp chảo, thêm các gia vị còn lại vào, đậy nắp, đun nhỏ lửa liu riu, thi thoảng lật mặt cá cho ngấm đều gia vị
Khi nước sốt cạn, còn lại hơi sền sệt một chút thì tắt bếp. Có thể mang ra ăn ngay nhưng mình thường để vậy tầm 20 phút nữa cho ngấm gia vị hơn, khi nào ăn hâm nóng lại chút thôi.
Buri Sốt Teriyaki
Chúc bạn thành công nhé!
"Hãy để ThitboNhapkhau.com góp phần tạo thêm hương vị bữa ăn cho gia đình bạn!"
355.000 đ/ gói
3.750.000đ/kg
1.595.000đ/Kg
1.595.000 đ/1kg
795.000đ/Khay 250gr
195.000đ/khay 10 con
1.650.000đ/Kg
795.000 đ/ 1 khay 500g